5 ข้อที่ต้องพิจารณาก่อนลงทุนแผงโซล่าเซลล์

นี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้

5 ข้อที่ต้องพิจารณาก่อนลงทุนแผงโซล่าเซลล์

การใช้ไฟฟ้าในบ้านของคุณด้วยพลังงานหมุนเวียน เช่น พลังงานแสงอาทิตย์มีประโยชน์มากมาย คุณช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลดค่าไฟฟ้า และยิ่งสบายใจเมื่อมีส่วนทำให้โลกของเราน่าอยู่มากยิ่งขึ้น 

แน่นอนว่าการเปลี่ยนไปใช้ระบบโซลาร์เซลล์นั้นต้องวางแผนอย่างรอบคอบ หากคุณเพิ่งเริ่มใช้พลังงานหมุนเวียนสำหรับบ้าน สิ่งเหล่านี้อาจแปลกใหม่และไม่แน่ใจว่าควรเริ่มต้นจากตรงไหน คุณต้องการแผงโซลาร์เซลล์ประเภทใด คุณจะติดตั้งได้อย่างไร คุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่าคุณกำลังได้รับประโยชน์สูงสุดจากการลงทุน เหล่านี้คือคำถามที่อาจเกิดขึ้นระหว่างทางเมื่อคุณเริ่มศึกษาที่จะเปลี่ยนไปใช้พลังงานหมุนเวียน

เราแนะนำว่า คุณควรพิจารณาประเด็นต่างๆ 5 ประการต่อไปนี้ก่อนที่จะลงทุนในระบบโซลาร์เซลล์

1. พื้นที่ติดตั้ง

ก่อนจะซื้อแผงโซลาร์เซลล์ คุณต้องแน่ใจว่าคุณมีพื้นที่สำหรับวางแผงโซลาร์เซลล์ได้จริงๆ แผงโซลาร์เซลล์จำนวนมากติดตั้งอยู่บนหลังคาบ้าน และบ้านเก่าอาจต้องมีการซ่อมแซม ดัดแปลง หรือแม้แต่เปลี่ยนใหม่ทั้งหมดก่อนที่จะติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ได้

แผงโซลาร์เซลล์สามารถติดตั้งได้ในบางพื้นที่ หากคุณมีที่ว่าง วิธีนี้เป็นทางเลือกที่เป็นไปได้หากการติดตั้งบนหลังคามีค่าใช้จ่ายที่สูงเกินไปหรือไม่สามารถทำได้

ไม่ว่าคุณจะติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ที่ใดก็ตาม คุณต้องแน่ใจว่าแผงเซลล์ได้ติดตั้งในตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุด ในประเทศไทย ผู้ให้บริการจะเลือกหันแผงโซลาร์เซลล์ไปทางทิศใต้ เพราะจะได้รับแสงที่ดีที่สุดเฉลี่ยตลอดทั้งปี 

2. แผงโซลาร์เซลล์มีมากกว่าหนึ่งประเภท

แผงเซลล์แสงอาทิตย์ไม่เหมือนกันทั้งหมด คุณต้องพิจารณาทางเลือกของคุณระหว่างแผงโซลาร์เซลล์ หรือแผงความร้อนรับแสงอาทิตย์  หลักการทำงานของแผงเหล่านี้มีลักษณะแตกต่างกัน  ในขณะที่แผงโซลาร์เซลล์ทำหน้าที่แปลงแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้าโดยตรง แต่แผงความร้อนรับแสงอาทิตย์จะรับแสงแดดและถ่ายเทความร้อน หลายกรณีมักใช้สำหรับทำน้ำร้อนภายในบ้าน อาคารต่างๆ

นอกจากนั้น แผงโซลาร์เซลล์ยังมีหลายประเภท ตั้งแต่แผงโมโนคริสตัลไลน์ แผงโพลีคริสตัลไลน์ หรือ แผง Thin film คุณควรคำนึงถึงประสิทธิภาพการผลิต ความทนทาน และการรับประกัน สิ่งเหล่านี้แตกต่างกันไป และแผงบางอย่างเท่านั้นที่จะเหมาะกับความต้องการของคุณมากกว่า อย่าลืมค้นคว้าและค้นหาแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้และประสบการณ์ของผู้ใช้อื่นๆ เพื่อรับข้อมูลที่ดีที่สุดก่อนตัดสินใจ(ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ แผงโซลาร์เซลล์โมโนคริสตัลไลน์ กับ แผงโซลาร์โพลีคริสตัลไลน์)

3. ตรวจสอบว่าคุณต้องขออนุญาตหน่วยงานใดบ้างหรือไม่

ก่อนดำเนินการติดตั้งใดๆ คุณต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบต่างๆทั้งหมด นอกเหนือจากการยื่นขออนุญาตหน่วยงานด้านพลังงาน ไม่ว่าจะเป็น คณะกรรมการกิจการพลังงาน หรือการไฟฟ้าที่จำหน่ายไฟมายังบ้านของคุณก็ตาม   คุณยังมีหน้าที่ต้องแจ้ง หรือยื่นขออนุญาต (แล้วแต่กรณี) กับหน่วยงานท้องถิ่น ตามกฎหมายควบคุมอาคารอีกด้วย

โปรดทราบว่าการขอใบอนุญาตที่จำเป็นของคุณอาจใช้เวลาพอสมควร ทั้งในการยื่นและเพื่อรับการอนุมัติ การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์อย่างถูกต้อง อาจจะจำเป็นต้องมีความอดทนพอสมควร ติดต่อเรา เพื่อขอทราบบริการด้านเอกสารต่างๆของเรา

4. พิจารณาค่าใช้จ่ายทั้งหมด

แผงโซลาร์เซลล์ช่วยคุณประหยัดเงินได้ในระยะยาว และยิ่งคุณใช้แหล่งพลังงานหมุนเวียนนานขึ้นเท่าไร คุณก็จะยิ่งประหยัดเงินได้มากขึ้นเท่านั้น คุณจะเห็นผลลัพท์ผ่านบิลค่าไฟฟ้าของคุณที่ลดลง อย่างไรก็ตาม คุณมีค่าใช้จ่ายที่ต้องพิจารณา

เงินลงทุนเริ่มแรกของระบบโซลาร์เซลล์มีจำนวนค่อนข้างสูง คุณต้องพิจารณาว่าสามารถชำระค่าใช้จ่ายนี้ทั้งหมดได้หรือไม่ หรือคุณจำเป็นต้องใช้สินเชื่อจากสถาบันการเงินหรือไม่ หรือแม้แต่โปรโมชั่นผ่อนรายเดือนที่น่าสนใจ ติดต่อเรา สำหรับโปรโมชั่นต่างๆ

กระบวนการติดตั้งอาจต้องจ้างผู้ให้บริการมืออาชีพ และคุณจะต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องด้วย รวมถึงการดัดแปลงใดๆ ที่จำเป็นในบ้านของคุณเพื่อรองรับแผงโซลาร์เซลล์ การขออนุญาตต่างๆ อาจมีค่าธรรมเนียมเพียงครั้งเดียว สุดท้าย ให้พิจารณาถึงการบำรุงรักษาที่อาจเกิดขึ้นตลอดอายุการใช้งาน

5. สิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่มีอยู่

ขณะที่ระบบโซลาร์เซลล์จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงพอสมควร แต่ภาครัฐก็จูงใจให้เจ้าของบ้านที่ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ สามารถขายไฟฟ้าที่ผลิตจากแผงโซลาร์เซลล์คืนได้ แม้จะไม่เท่ากับราคาที่เราซื้อมาใช้ก็ตาม แต่ก็มีระยะเวลารับซื้อถึง 10ปี นานเพียงพอที่จะทำให้คุณคืนทุนจากการลงทุนได้เร็วยิ่งขึ้น  (โครงการที่มีในปัจจุบันจะสิ้นสุดระยะเวลาเข้าร่วมโครงการภายในสิ้นปี 2564)

โดยสรุป แผงโซลาร์เซลล์เหมาะกับคุณหรือไม่

แผงโซลาร์เซลล์กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น แต่ก็ไม่เหมาะกับทุกบ้านหรือทุกงบประมาณ บ้านพักอาศัยของคุณอาจไม่สามารถใช้ประโยชน์จากแผงโซลาร์เซลล์ได้อย่างเต็มที่ หรือขั้นตอนการติดตั้งอาจเผยให้เห็นถึงปัญหาอื่นๆในบ้านของคุณที่จำเป็นต้องแก้ไข สุดท้ายคุณอาจพบว่าแผงโซลาร์เซลล์มีราคาแพงเกินไป หรือไม่ตอบโจทย์การลงทุนของคุณก็เป็นได้

แต่สำหรับหลาย ๆ คน แผงโซลาร์จะช่วยลดบิลค่าไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นทุกเดือน โดยเฉพาะในช่วง Work from Home ได้อย่างแน่นอน รวมทั้งยังลดการปล่อยคาร์บอน และพึ่งพาระบบจ่ายไฟฟ้าที่บางครั้งจ่ายติดๆดับแบบเดิมลดน้อยลง

LOOK 24 SOLAR CO.,LTD.

115/73 ซอยรามอินทรา 40 แยก 6
แขวงนวลจันทร์  เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10230
Tel: 02-949-7844-5 Fax: 02-944-1512 Email: look24.notify@gmail.com | ID LINE : @look24

Contact Us :

LOOK 24 SOLAR CO.,LTD.
115/73 ซอยรามอินทรา 40 แยก 6 
แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10230
Tel. 02-949-7844-5 Fax: 02-944-1512 
Email: look24.notify@gmail.com 
LINE ID: @look24

เปิดทำการ:
วันจันทร์-วันเสาร์ เวลา 8.30-17.30 น.

หยุดทำการ:
วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

ติดตามเราผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย
Follow us on Social Media

Facebook | LINE

 

ได้รับเครื่องหมายรับรอง DBD Registered 
จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ 

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า Trustmarkthai