แผงโซล่าเซลล์คืนทุนเมื่อไหร่

ก่อนลงทุนพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับบ้านของคุณ อย่าลืมคำนวณระยะเวลาคืนทุนไว้ก่อน

แผงโซล่าเซลล์คืนทุนเมื่อไหร่

ใช้เวลานานแค่ไหนกว่าที่แผงโซล่าเซลล์จะเริ่มประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณได้

ในปัจจุบันระบบพลังงานแสงอาทิตย์มีการติดตั้งเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ก่อนจะตัดสินใจลงทุนพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับบ้านของคุณ สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าคุณใช้เวลานานแค่ใดจึงคุ้มค่าการลงทุนที่คุณต้องจ่ายไป

ระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับที่อยู่อาศัยมีราคาโดยเฉลี่ยตั้งแต่ 50,000 – 300,000บาทขึ้นอยู่กับขนาดกำลังการผลิต ระบบที่เลือกใช้ และอุปกรณ์ภายในต่างๆ  ถึงแม้ว่าตัวเลขเหล่านี้จะแตกต่างกันมากก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่ติดตั้งและจำนวนของแผงที่เลือก  ดังนั้นเราควรคำนวณว่า เราจะใช้เวลานานแค่ไหนกว่าจะคุ้มค่าการลงทุน และเริ่มประหยัดค่าไฟได้จริงๆ เราจะแสดงวิธีประมาณการระยะเวลาคืนทุนสำหรับแผงโซล่าเซลล์


อ่านเพิ่มเติม : ข้อดีและข้อเสียของแผงโซล่าเซลล์

 

แผงโซล่าเซลล์คุ้มค่าจริงหรือไม่

ระยะเวลาคืนทุน(Payback Period)คือช่วงเวลาที่ใช้เพื่อสร้างรายได้คืนจากการลงทุนเริ่มแรกของคุณ แผงโซล่าเซลล์สามารถช่วยให้คุณประหยัดเงินค่าไฟได้ เมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่งเพื่อชดเชยกับเงินที่จ่ายไปแล้ว   ดังนี้ คุณจะประหยัดเงินในแต่ละเดือนเท่าไรขึ้นอยู่กับขนาดของระบบโซล่าเซลล์ของคุณ การใช้พลังงานภายในบ้านและปัจจัยอื่นๆ 

การคำนวณระยะเวลาคืนทุนแต่ละกรณี มีลักษณะแตกต่างกันออกไป รวมถึงความแตกต่างของต้นทุนค่าพลังงานตามพื้นที่ของคุณ แต่ต่อไปนี้คือแนวทางที่ช่วยให้คุณประเมินว่าเมื่อใดจะถึงจุดคุ้มทุน 

ค้นหาจำนวนเงินที่คุณต้องจ่ายสำหรับระบบโซล่าเซลล์

เบื้องต้น คุณต้องประเมินว่าเงินลงทุนของคุณควรจะเป็นเท่าใด นอกจากนั้น คุณควรรวมค่าใช้จ่ายอื่นๆที่เกี่ยวข้อง เช่น ค่าสำรวจของการไฟฟ้าฯ  ค่าอนุญาตขนานไฟ ค่ายื่นแบบและขออนุญาตหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ตรวจสอบค่าใช้จ่ายต่างๆ ซึ่งในแต่ละพื้นที่มีความแตกต่างกัน เช่น พื้นที่รับผิดชอบของ การไฟฟ้านครหลวง หรือ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

การขายไฟฟ้าส่วนเกินช่วยคุณได้อีกทาง

เจ้าของบ้านสามารถขายไฟฟ้าที่ผลิตได้จากระบบโซล่าเซลล์ภายหลังที่เหลือจากการใช้ภายในครัวเรือนแล้ว  แม้ว่าราคารับซื้อในปัจจุบันจะลดลงมากเมื่อเทียบจากเมื่อหลายปีก่อน จนอยู่ในระดับ 2.20 บาทก็ตาม  แต่ก็ยังมีความน่าสนใจในระดับหนึ่ง และสามารถนำมาคำนวณระยะเวลาการคืนทุนของคุณให้ได้เร็วยิ่งขึ้น โครงการรับซื้อไฟในปัจจุบันจะมีกำหนดสิ้นสุดปลายปี 2564 ติดต่อเราเพื่อสอบถามรายละเอียด

คุณต้องรู้ว่าคุณจ่ายค่าไฟฟ้าเท่าไหร่

เบื้องต้น คุณต้องประเมินว่า คุณจะได้รับพลังงานทั้งหมดมาจากพลังงานแสงอาทิตย์ แม้ว่าที่พักอาศัยบางแห่งจะสามารถใช้ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ได้เกือบจะทั้งหมดหรือขายไฟฟ้าส่วนเกินที่ผลิตได้ก็ตามแต่ในความเป็นจริง บ้านพักอาศัยจะต้องซื้อไฟจากการไฟฟ้าฯ เพื่อใช้ในช่วงค่ำมืดที่ไม่มีแดดแล้วเพื่อครอบคลุมการใช้ไฟฟ้าในช่วงเวลาต่างๆได้ทั้งหมด(ดูเพิ่มเติม บ้านของคุณต้องใช้แผงโซลาร์เซลล์จำนวนเท่าไหร่

คุณอาจประเมินคร่าวๆได้ โดยตรวจสอบบิลค่าไฟของคุณเฉลี่ยย้อนหลังประมาณ6 เดือน ดูการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศช่วงต่างๆ รวมทั้งเหตุปัจจัยอื่นๆ เช่น Work from Homeสมมติว่าคุณได้รับพลังงานจากแผงโซล่าเซลล์100% จากการใช้งานปัจจุบันและคุณจ่าย

ค่าไฟฟ้าเฉลี่ย 750บาทต่อเดือน (ข้อมูลเฉลี่ยการใช้ไฟของครัวเรือนประจำปี 2563 จากสำนักงานสถิติแห่งชาติ) หรือ 9,000 บาทต่อปี ตอนนี้คุณมีข้อมูลที่จำเป็นในการคำนวณระยะเวลาคืนทุนสำหรับระบบโซล่าเซลล์แล้ว 

ในหลายกรณี คุณอาจวัดหน่วยไฟฟ้าที่มิเตอร์ของคุณในช่วงเวลาเดียวกันที่ยังคงมีแสงแดด เช่น 6.30- 18.00 น. เป็นเวลา 15-30 วัน เพื่อเทียบเคียงจำนวนหน่วยการใช้ไฟฟ้าของคุณในช่วงเวลาหนึ่งด้วยก็ได้

คำนวณว่าจะใช้เวลานานแค่ไหนจึงจะคืนทุน

นำปัจจัยที่เราค้นมาก่อนหน้านี้มาคำนวณระยะเวลาคืนทุน โดยนำเงินลงทุนค่าระบบโซล่าเซลล์ของคุณหารด้วยบิลค่าไฟที่คุณต้องจ่ายแต่ละปี เช่นค่าไฟปีละ 9,000 บาท คุณจะได้ระยะเวลาคืนทุนที่คุณได้จ่ายออกไป จากตัวอย่างข้างต้น ให้คุณหารเงินลงทุน สมมติเช่นจำนวน 50,000 บาทด้วยบิลค่าไฟในแต่ละปีๆละ9,000 บาท ผลที่ได้คือระยะเวลาคืนทุนเพียง 5ปีครึ่งเท่านั้น

ในบางครั้ง คุณอาจมองว่า ช่วงเวลาดังกล่าวใช้เวลาค่อนข้างนานก็ตาม แต่แผงโซล่าเซลล์มีประสิทธิภาพการผลิตได้นานถึง 25 ปี แม้ว่าประสิทธิภาพการผลิตจะลดลงตามช่วงเวลาก็ตาม แต่โรงงานก็ประกันว่าจะผลิตได้ไม่ต่ำกว่า 80% ในปีที่ 25  มาถึงตอนนี้ คุณจะพบว่า การลงทุนของระบบโซล่าเซลล์มีความคุ้มค่าสูงมาก เมื่อเทียบกับการลงทุนอย่างอื่น เช่น การฝากเงินในธนาคาร ฯลฯ

สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ควรรู้

ปัจจัยบางอย่างอาจทำให้ระยะเวลาคืนทุนของคุณยาวนานขึ้น เช่น ก่อนติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ คุณต้องตรวจสอบสภาพหลังคาก่อน เพราะแผงสามารถอยู่ได้นานถึง 25 ปี ดังนั้นหากหลังคาของคุณไม่อยู่ในสภาพที่เหมาะสม คุณอาจต้องปรับปรุงก่อนที่จะติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ ดังนั้นอย่าลืมเพิ่มค่าใช้จ่ายเหล่านี้ในการลงทุนของคุณอีกด้วย

โดยรวมแล้วพลังงานแสงอาทิตย์อาจเป็นข้อเสนอที่มีราคาค่อนข้างสูง อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพในระยะยาวที่เราจะได้รับนั้นก็เพียงพอกับเงินลงทุนเหล่านี้ได้ และยังสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายของเราในปีถัดไปอีกด้วย

LOOK 24 SOLAR CO.,LTD.

115/73 ซอยรามอินทรา 40 แยก 6
แขวงนวลจันทร์  เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10230
Tel: 02-949-7844-5 Fax: 02-944-1512 Email: look24.notify@gmail.com | ID LINE : @look24

Contact Us :

LOOK 24 SOLAR CO.,LTD.
115/73 ซอยรามอินทรา 40 แยก 6 
แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10230
Tel. 02-949-7844-5 Fax: 02-944-1512 
Email: look24.notify@gmail.com 
LINE ID: @look24

เปิดทำการ:
วันจันทร์-วันเสาร์ เวลา 8.30-17.30 น.

หยุดทำการ:
วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

ติดตามเราผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย
Follow us on Social Media

Facebook | LINE

 

ได้รับเครื่องหมายรับรอง DBD Registered 
จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ 

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า Trustmarkthai