ข้อดีและข้อเสียของการติดตั้งโซล่าเซลล์เอง แบบ DIY : คุณควรติดตั้งโซล่าเซลล์ด้วยตัวเองหรือไม่ : คุณควรติดตั้งและบำรุงรักษาแผงโซล่าเซลล์ด้วยตัวเองหรือไม่

ข้อดีและข้อเสียของการติดตั้งโซล่าเซลล์เอง แบบ DIY : คุณควรติดตั้งโซล่าเซลล์ด้วยตัวเองหรือไม่

การติดโซล่าเซลล์เอง ทำได้หรือไม่ เป็นไอเดียที่ดีหรือไม่

หากคุณเป็นเจ้าของบ้าน การติดตั้งโซล่าเซลล์เอง แบบ DIY หรือแบบชุดนอนนา ชุดนอนแคมป์ นั้นไม่ใช่เรื่องยาก อาจเพราะคุณต้องการช่วยลดการมลพิษ หรือเพียงต้องการทำอะไรด้วยตัวคุณเองก็ตาม  ผลลัพท์ที่ได้ยังช่วยลดผลกระทบต่อโลกและช่วยภาระค่าไฟฟ้าของคุณอีกด้วย

ถึงแม้การติดตั้งโซล่าเซลล์เอง แบบ DIY จะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมก็ตาม  เราขอนำเสนอทั้งข้อดีและข้อเสียของการติดตั้งโซลาร์เซลล์ด้วยตัวเองเพื่อให้คุณสามารถตัดสินใจทางเลือกเพื่อตัวคุณเองได้ดีที่สุด

ค่าใช้จ่าย

หนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจที่สุดสำหรับ การติดตั้งโซล่าเซลล์เอง คือ จำนวนเงินที่สามารถประหยัดได้ นอกเหนือจากความภาคภูมิใจในผลงานของคุณเองแล้ว คุณยังไม่ต้องจ่ายเงินสำหรับความเชี่ยวชาญหรือค่าแรงของให้กับช่างผู้ชำนาญ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเป็นการเพิ่มต้นทุนจำนวนมากให้กับระบบโซล่าเซลล์ของคุณ

โดยส่วนใหญ่ ค่าแรงงานที่ใช้ในการติดโซล่าเซลล์อาจคิดเป็นสัดส่วนได้ตั้งแต่ประมาณ15-40% ของมูลค่าการติดโซล่าเซลล์เลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่ได้จ่ายเงินให้คนอื่นทำงานติดตั้งโซล่าเซลล์ แสดงว่าคุณเป็นผู้ดำเนินการเอง นั่นหมายถึงคุณต้องใช้แรงงานและเวลาจำนวนมากในการติดตั้ง นอกจากนั้น ในการติดตั้งโซล่าเซลล์หลายๆกรณี คุณต้องพิจารณากฎระเบียบของการไฟฟ้าฯ และหน่วยงานภาครัฐ  คุณจำเป็นต้องมีเอกสารรับรองแบบต่างๆ จากทั้งวิศวกรไฟฟ้า และวิศวกรโยธา  ซึ่งผู้ให้บริการติดตั้งโซล่าเซลล์ อาจจัดการค่าธรรมเนียมต่างๆ เหล่านี้ในราคาถูกกว่าที่คุณสามารถทำได้เอง เพื่อให้แน่ใจว่าคุณกำลังประหยัดเงินได้จริงๆ คุณควรตรวจสอบประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง และแนวทางที่เหมาะสมเพื่อช่วยให้คุณประหยัดเงินได้มากเพียงใด

 

การติดตั้งโซล่าเซลล์

ในการติดโซล่าเซลล์ด้วยตัวเอง แบบ DIY นั้น  การติดตั้งโซล่าเซลล์ และอุปกรณ์จับยึดต่างๆ ได้ออกแบบมาโดยเฉพาะที่ทำให้การติตตั้งโซล่าเซลล์ด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายขึ้น แม้บางครั้งต้องใช้เวลานาน แต่ก็สามารถทำได้ง่ายกว่าที่คิดไว้ 

อย่างไรก็ตาม แผงโซล่าเซลล์มีหลายรูปแบบ  ถึงแม้ว่าจะมีแผงโซล่าเซลล์ แบบDIYที่ง่ายต่อการติดตั้ง แต่ก็มีหลายขนาดที่ไม่ได้ออกแบบมาให้เชื่อมขนานกับระบบของการไฟฟ้าฝ่ายจำหน่าย เหมือนที่ใช้กันอยู่ในระบบติดตั้งโซล่าเซลล์ ออนกริด    แผงโซล่าเซลล์แบบ DIYเช่น ชุดนอนนา ชุดนอนแคมป์ ได้รับการออกแบบมาเพื่อวัตถุประสงค์ให้ใช้ในการติดตั้งโซล่าเซลล์ แบบออฟกริด มากกว่า เช่น การผลิตกระแสไฟฟ้าให้กับปั๊มน้ำบาดาล หรือพื้นที่ที่ไม่มีไฟฟ้าเข้าถึง หากคุณกำลังมองหาเพียงแหล่งพลังงานเสริม เช่น ไฟโซล่าเซลล์ให้แสงสว่างนอกบ้านเพิ่มเติม การติดตั้งโซล่าเซลล์ แบบ DIY ก็อาจตอบโจทย์นี้เช่นกัน  แต่หากคุณต้องการจะผลิตกระแสไฟฟ้าสำหรับบ้านของคุณทั้งหลัง  คุณควรพิจารณาเลือกผู้ให้บริการติดตั้งโซล่าเซลล์ที่คุณไว้วางใจได้ น่าจะเหมาะสมกว่า

การติดตั้งโซล่าเซลล์แบบออนกริด จำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับงานช่างไฟฟ้าเป็นอย่างน้อย เพื่อให้คุณจัดการกับสายไฟและด้านเทคนิคอื่นๆ ได้อย่างเหมาะสม คุณอาจจะต้องทำงานในที่ที่ค่อนข้างอันตราย รวมทั้งทำงานบนหลังคาและทำงานกับสายไฟที่ฝังอยู่ ถือเป็นการเดิมพันที่ค่อนข้างสูง หากเกิดอุบัติเหตุขึ้น สายไฟที่พันกันอยู่อาจส่งผลให้ระบบไฟฟ้าของคุณเกิดทำงานผิดพลาด หรือแม้กระทั่งเกิดเพลิงไหม้ขึ้นได้   การติดตั้งโซล่าเซลล์ ออนกริด อาจผิดกฎหมาย หากยังไม่ได้ยื่นแจ้งหน่วยงานท้องถิ่น และยื่นขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) และการไฟฟ้าฝ่ายจำหน่าย ในเขตพื้นที่ของคุณ   ในกรณีเช่นนี้ ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่มีคุณสมบัติเหมาะสม หากคุณมีคำถามใดๆ เกี่ยวกับโครงการติดโซล่าเซลล์ ใช้ในบ้านของคุณ 

การใช้งาน

ดังที่ได้กล่าวมาแล้ว โครงสร้างแผงโซลาร์เซลล์แบบDIY ส่วนใหญ่ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดแทนแหล่งพลังงานแบบเดิม ส่วนมากใช้เพื่อเสริมพลังงานจากโครงข่ายไฟฟ้า หรือจ่ายพลังงานในพื้นที่ขนาดเล็กเช่น ปั๊มน้ำบาดาล หรือบ้านขนาดไม่ใหญ่นักเช่น ชุดนอนนาที่คุณพบเห็น แต่ถ้าเป็นบ้านขนาดใหญ่แล้ว ระบบโซลาร์เซลล์ที่ติดตั้งโดยมืออาชีพน่าจะดีที่สุด

หากคุณมีโรงจอดรถที่ต้องใช้ไฟฟ้าให้แสงสว่าง คุณสามารถเลือกใช้พลังงานจากแผงโซลาร์เซลล์แบบDIYทดแทนไฟแบบเดิม  ซึ่งให้ขนาดและการวางตำแหน่งมีความยืดหยุ่นมากกว่า ทำให้คุณสามารถติดตั้งในพื้นที่ที่เหมาะสมได้  นอกจากนั้นแผงโซลาร์เซลล์ DIY ยังมีประโยชน์ในฐานะตัวเลือกสำรองหากคุณพบปัญหาไฟฟ้าดับจากโครงข่ายการไฟฟ้าฯอีกด้วย ตราบใดที่คุณมีแบตเตอรี่เก็บพลังงานแสงอาทิตย์ไว้ใช้อยู่

การซ่อมและบำรุงรักษา

โดยทั่วไปแล้ว แผงโซล่าเซลล์จะมีอายุการใช้งานประมาณ 25-30 ปี แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีปัญหาระหว่างช่วงเวลานั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งแผงโซล่าเซลล์ แบบ DIY ซึ่งอาจไม่มีการรับประกันคุณภาพ

บางทีคุณอาจพยายามประหยัดค่าใช้จ่ายและซื้อแผงโซล่าเซลล์ราคาถูกที่สึกหรอง่ายกว่า หรือแม้แต่ความเสียหายจะอยู่ภายใต้การรับประกันของผู้ผลิต แต่คุณก็ต้องเปลี่ยนแผงโซล่าเซลล์ด้วยตัวเอง ในบางกรณี แผงโซล่าเซลล์อาจหมดการรับประกันได้ง่ายๆ เพียงเพราะการติดตั้งที่ไม่ถูกวิธี

ในหลายๆครั้ง แผงโซล่าเซลล์ที่ติดตั้งโดยมืออาชีพมาพร้อมกับการรับประกันจากบริษัทที่ทำการติดตั้ง พวกเขาสามารถให้บริการปัญหาใด ๆ ที่คุณอาจประสบและครอบคลุมค่าใช้จ่ายที่อาจไม่คาดคิดอีกด้วย

เลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับบ้านของคุณ

แผงโซล่าเซลล์แบบDIY สร้างความน่าสนใจให้กับบ้านของคุณได้ และยังช่วยเพิ่มแหล่งผลิตไฟฟ้าให้กับคุณได้ง่ายๆ อย่างไรก็ตาม แผงโซล่าเซลล์เหล่านี้เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดเล็ก เช่น โครงหลังคาขนาดเล็กที่ไม่สูงนัก หรือที่พักขนาดเล็กๆ แต่หากคุณกำลังมองหาระบบโซล่าเซลล์ที่ผลิตกระแสไฟฟ้าให้กับบ้านของคุณทั้งหลัง  คุณควรพิจารณาทางเลือกที่จะใช้บริการติดตั้งโซล่าเซลล์โดยทีมช่างมืออาชีพ แม้ว่าคุณอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มสูงขึ้น แต่ประโยชน์จากการติดตั้งโดยผู้เชี่ยวชาญ จะช่วยลดความเสียหายในด้านต่างๆลงได้มาก รวมทั้งควบคุมค่าดำเนินการไม่ให้บานปลายไปได้

LOOK 24 SOLAR CO.,LTD.

115/73 ซอยรามอินทรา 40 แยก 6
แขวงนวลจันทร์  เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10230
Tel: 02-949-7844-5 Fax: 02-944-1512 Email: look24.notify@gmail.com | ID LINE : @look24

Contact Us :

LOOK 24 SOLAR CO.,LTD.
115/73 ซอยรามอินทรา 40 แยก 6 
แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10230
Tel. 02-949-7844-5 Fax: 02-944-1512 
Email: look24.notify@gmail.com 
LINE ID: @look24

เปิดทำการ:
วันจันทร์-วันเสาร์ เวลา 8.30-17.30 น.

หยุดทำการ:
วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

ติดตามเราผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย
Follow us on Social Media

Facebook | LINE

 

ได้รับเครื่องหมายรับรอง DBD Registered 
จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ 

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า Trustmarkthai